Kiếm tiền tự do với công việc Freelancer chi tiết cho người mới

0
117

Thời gian gần đây khi chính phủ thực hiện chính sách cách ly toàn quốc do dịch thì công việc tự do Freelancer càng được nhiều người lựa chọn hơn. Thị trường việc làm Freelancer Việt Nam cũng rất đa dạng phù hợp với nhiều nghành nghề. Vậy Freelancer là gì, gồm những công việc nào, tìm việc làm Freelancer ở đâu uy tín?

Bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu về Freelancer công việc kiếm tiền tự do cho người mới bắt đầu.

Freelancer là gì?

Định nghĩa freelancer: Freelancer là những người làm việc độc lập, tự do, họ được trả tiền để thực hiện công việc của khách hàng, hợp đồng thường diễn ra trong thời gian ngắn hạn, có thể trong vài ngày hoặc kéo dài hơn. Đặc điểm của nghề freelancer là họ đưa ra dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện. Một freelancer có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau. Thông thường các hoạt động giao dịch giữa freelancer và khách hàng diễn ra trên internet, có thể thông qua website giới thiệu của freelancer, hoặc một đơn vị trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ freelancer.

Freelancer là gì?

Freelancer là những người có kỹ năng, chuyên môn cao trong 1 lĩnh vực nào đó. Họ làm việc cho cá nhân hoặc công ty mà không có sự ràng buộc nào về thời gian hay không gian làm mỗi ngày, miễn là hoàn thành công việc đúng thời gian đã thống nhất giữa 2 bên.

Khác với những người đi làm cố định ở 1 công ty nào đó, ký hợp đồng thường là 1-2 năm làm việc, thì với Freelancer họ không phải cam kết điều đó, họ làm việc theo kiểu ngắn hạn & theo từng dự án.

Freelancer thực chất vẫn là làm thuê cho người khác & được trả công, nhưng làm trong sự thoải mái, kiếm tiền tại nhà không có bất cứ sự áp lực từ đối phương dành cho bạn, tất cả sẽ được thống nhất từ đầu khi bạn nhận job & thoả thuận từ người thuê.

Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất của hình thức làm việc tự do Freelancer là sự linh hoạt. Thay vì phải có mặt tại nơi làm việc trong khung thời gian cố định mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc vào khoảng thời gian bạn thấy tập trung nhất hay bất cứ nơi đâu bạn muốn như ở nhà, quán cafe, thư viện hay thậm chí là làm việc khi đang đi du lịch. Hình thức làm việc tự do cho phép bạn toàn quyền lựa chọn công việc hay người chủ dự án mà bạn cảm thấy phù hợp. Nếu công việc đó không đúng với chuyên môn của bạn hay tiền lương quá thấp, bạn có thể từ chối nó mà không có bất cứ ràng buộc gì và nhanh chóng tìm một công việc khác.

 • Linh hoạt về thời gian, địa điểm làm việc
 • Thu nhập hấp dẫn
 • Trau dồi kinh nghiệm, năng cao kỹ năng tay nghề
 • Mở rộng mối quan hệ, có thêm cơ hội hợp tác và phát triển

Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội cải thiện kĩ năng chuyên môn lẫn kĩ năng mềm. Bạn sẽ tiếp nhận nhiều yêu cầu khác nhau từ các chủ dự án, được thực hành ngày càng nhiều và có nhiều phương thức làm việc tối ưu và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng đàm phán, kĩ năng giao tiếp hay nhận được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn. Hình thức freelance cho phép bạn làm việc với những chủ dự án đến từ các quốc gia khác nhau, gặp gỡ với nhiều người làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm, hình thức làm việc tự do Freelancer cũng không hoàn toàn dễ dàng và không phải là hình thức làm việc phù hợp dành cho tất cả mọi người. Không giống một nhân viên công sở, việc trở thành “ông chủ” của chính mình đòi hỏi bạn phải chủ động sắp xếp thời gian cho công việc và chịu trách nhiệm về các dự án, tiến độ công việc trước khách hàng.

 • Khó khăn trong tìm kiếm dự án
 • Nếu công việc dễ, cạnh tranh sẽ rất lớn
 • Không cẩn thận là gặp lừa đảo
 • Thu nhập không ổn định

Bên cạnh đó, bạn sẽ luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh bất kì lúc nào. Để dành được mỗi dự án, bạn luôn phải chủ động nghiên cứu về công việc, chào giá với chủ dự án và không ngừng nỗ lực đưa đến những dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất cho khách hàng của mình. Tuy công việc có tính cạnh tranh cao, nhưng nguồn thu nhập của những người làm việc tự do không đều đặn. Có những thời điểm đơn hàng ít hay sự cạnh tranh giữa những người làm việc tự do tăng cao, thu nhập của bạn sẽ ít hơn.

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, Kiếm tiền online với hình thức làm việc tự do (freelance) cho phép bạn có nguồn thu nhập mỗi tháng mà vẫn được quyền chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc. Với các bạn du học sinh, freelance là một hình thức làm việc lí tưởng bởi bạn hoàn toàn có thể sắp xếp hợp lí thời gian trong ngày để vừa học tập và vừa làm việc.

Cần chuẩn bị gì để làm Freelancer

Cần chuẩn bị gì để làm Freelancer

Kỹ năng

Với 1 Freelancer thì kỹ năng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của bạn trong công việc này.

Kỹ năng cơ bản thì hầu như ai cũng có thể học được, nhưng hơn nhau vẫn là sự cố gắng học tập và phát triển mỗi ngày để tạo ra được nét riêng của bản thân mình, để cuối cùng trong cùng 1 lĩnh vực nhưng bạn vẫn là người đựa lựa chọn.

Sau đây là những kỹ năng mà Freelancer cần phải đầu tư ngay từ đầu:

 • Ngôn ngữ.
 • Viết lách.
 • Thiết kế.
 • Làm video (intro, PR,…)
 • Các dịch vụ về SEO (backlink, content,…)
 • Làm website, blog,…
 • Viết phần mềm.
 • Lập trình.
 • Tăng lượt truy cập cho website.
 • Tăng like fanpage, like ảnh,….
 • Quản lý fanpage.
 • Marketing online.

Bạn không cần biết tất cả, nên lựa chọn những kỹ năng mà chúng có thể hỗ trợ nhau trong công việc.

Ví dụ: thiết kế và làm video thường được đóng chung gói dịch vụ, và kỹ năng marketing online để bạn có thể tìm được khách hàng đang có nhu cầu.

Làm sao để có được những kỹ năng này?

1 Freelancer cần những kỹ năng riêng, những kỹ năng này được trau dồi từ:

 • Học tập: đại đa số Freelancer mà mình gặp phần lớn kỹ năng mà họ có được đều tự học mà ra. Học từ Google, Youtube, … bất cứ nơi đâu mà bạn có thể tìm và học.
  Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn học từ những người có kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực đó.
 • Những kinh nghiệm, thủ thuật, mẹo có được trong quá trình bạn tự học, thậm chí là những sai lầm, sai sót nhưng đúc kết lại là những kinh nghiệm vô cùng quý giá.
 • Sự trải nghiệm: Ban đầu bạn có thể trải nghiệm với những dịch vụ nhỏ cho người quen để lấy kinh nghiệm, chính những sự góp ý từ những người thân quen sẽ giúp bạn cải thiện dịch vụ của mình lên rất nhiều.

Công cụ

Với đặc thù của công việc tự do và làm việc trên môi trường Internet thì bạn cần đầu tư ngay từ đầu laptop có kết nối mạng, tùy thuộc vào từng công việc Freelance mà bạn lựa chọn dòng laptop phù hợp.

Thời gian nhất định

Để có thể bắt đầu kiếm tiền với Freelancer thì bạn cần đầu tư về mặt thời gian để học và trải nghiệm kỹ năng, nhận job, làm việc, trả deadline đúng hẹn….

Ban đầu khi bạn chưa có brand trong lĩnh vực mà bạn đang làm Freelancer thì những project bạn nhận nên quản lý thời gian thật tốt để có thể hoàn thành deadline đúng hẹn cho khách hàng.

Mình từng gặp nhiều trường hợp không quản lý tốt khâu thời gian, dẫn đến trì trệ, chậm trễ deadline, hay nhiều bạn nước đến chân mới nhảy dẫn đến áp lực và cho ra những sản phẩm không chất lượng.

Thông thương, khi bắt đầu kiếm tiền với Freelancer sẽ có 2 đối tượng sau đây:

 • Part time: đây là những sinh viên muốn kiếm thêm, hay là những người đang đi làm và muốn gia tăng thu nhập hàng tháng với Freelancer.
  Ví dụ: Ban ngày bạn đi học, đi làm thì khoảng thời gian từ 19h trở đi bạn có thể dành cho Freelancer, dĩ nhiên điều này bạn cũng nên thương lượng với khách hàng và nên có trong hợp đồng.
 • Full time: đây là đối tượng đã có khoảng thời gian “ăn nằm” với Freelancer nhất định, đã có thu nhập, brand đều hàng tháng và dành trọn thời gian cho công việc.
  Ví dụ: Khi đã là người có kinh nghiệm và bạn nhận 1 lần 5 project khác nhau thì bạn cần nên phân chia mỗi dự án sẽ dành 2-3 tiếng để hoàn thành nó. Bạn có thể hoàn thành những phần quan trọng của dự án, còn phần khác nên đi thuê người khác để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Các công việc freelancer phổ biến tại việt nam

Thị trường Freelancer hiện tại có sự cạnh tranh rất cao, nên ngoài việc mình tổng hợp các công việc thì mình còn sẽ giúp bạn đưa ra những ngách mà bạn có thể lưu ý và lựa chọn hướng đi và phát triển sau này.

Các công việc Freelance phổ biến tại việt nam

Dịch thuật

Nói về dịch thuật thì chắc chắn bạn phải có cho bản thân kỹ năng đầu tiên phải là “rành” về ít nhất một ngôn ngữ nào đó, ngữ pháp cũng cần phải chắc chắn.

Kỹ năng thứ 2 là bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ kỹ thuật chuyên ngành nào đó, chẳng hạn như: y tế, nông nghiệp, công nghiệp, …

Nếu bạn không có kiến thức chuyên về lĩnh vực mà khách hàng cần thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào dịch và diễn tả được hết ý của bài viết đó.

Ở công việc này bạn có thể nhận job theo yêu cầu:

 • Nhận dịch những bài viết, sách hay tài liệu đã có sẵn sang ngôn ngữ khác.
 • Nhận viết và dịch qua ngôn ngữ khác theo yêu cầu của khách hàng. Việc này đòi hỏi bạn cần phải có thêm kỹ năng viết, khó hơn là chỉ dịch thông thường, vì vậy mà bạn cần cẩn thận trong khâu đóng gói dịch vụ để không phải phí công sức bản thân bỏ ra.

Photographer/Designer/Video maker

Trong thập kỷ phát triển như vũ bảo của ngành digital marketing thì các nội dung dạng visual ngày càng được chú trọng & ứng dụng vô cùng rộng rãi.

Ví dụ: để tránh 1 bài viết toàn chữ “khô khan” thì cần những hình ảnh, và phải là những hình ảnh thật ấn tượng để có thể truyền tải được hết ý nghĩa và thông điệp của bài viết.

Nếu nói về thiết kế thì có rất nhiều ấn phẩm khác nhau mà bạn có thể lựa chọn niche mà đi theo như:

 • Banner
 • Logo
 • Poster
 • Áo thun
 • Bao bì sản phẩm

Ngoài ra, nếu bạn là 1 người yêu thích sự sáng tạo, và luôn muốn tạo ra những “siêu phẩm” qua hình ảnh thì có thể lựa chọn photographer và trau dồi cho bản thân ngay từ đầu với những ngách sau đây:

 • Chụp ảnh couple.
 • Chụp ảnh cưới.
 • Chụp model.
 • Chụp sản phẩm.

Với video maker cũng sẽ có những ngách tương tự như photograper.

Có rất nhiều shop bán hàng thuê Freelancer, yêu cầu cả chụp, thiết kế hình ảnh, thậm chí là quay video, đây là cách để bạn thêm gói dịch vụ và gia tăng thu nhập cho mình.

Video editor

Với sự “lười đọc” vô cùng lớn của đại đa số mọi người hiện nay thì những nội dung dạng video ngày càng chứng minh được tầm ảnh hưởng.

Mỗi ngày bạn có thể tiếp cận được với vài chục video với nhiều sản phẩm & thông điệp khác nhau. Để có những video vô cùng thu hút như vậy thì không chỉ có lên kế hoạch, quay rồi post video lên là được.

Mà Freelancer chỉnh sửa video chính là người quyết định, họ sẽ thoải mái sự sáng tạo của mình để đem lại sự thú vị và truyền tải thông điệp của sản phẩm đến người xem thông qua video.

Thêm hiệu ứng, đồ họa, âm nhạc, soi từng chi tiết nhỏ, cắt ghép, lồng mọi thứ phải thật hợp lý.

Với công việc chỉnh sửa video hiện nay có rất nhiều ngách để bạn có thể lựa chọn như:

 • Chuyên về intro
 • Chỉnh sửa video cho các cá nhân làm youtuber, thường là những cá nhân muốn xây dựng thương hiệu thông qua video, nhưng họ lại có ít thời gian để tự làm.
 • Chỉnh sửa video về MV ca nhạc, phim ảnh (đây là những dự án lớn nên thường những người có kinh nghiệm lâu năm sẽ được tín nhiệm và lựa chọn).

Content writer

Với công việc này đòi hỏi bạn phải có đôi chút kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn viết.

Công việc cho content writer phổ biến nhất hiện nay vẫn là lên kế hoạch & triển khai nội dung cho Fanpage, website bán hàng hoặc blog chia sẻ.

Để tăng sự hiệu quả và phát triển cho công việc bạn nên tập trung vào 1 hoặc 2 lĩnh vực nhất định. Có một thực trạng là hiện nay nhiều bạn “ôm show”, tham việc và lĩnh vực nào cũng nhận dẫn đến bài viết rất kém chất lượng, không có chiều sâu trong khi đó khách hàng mục tiêu & độc giả lại ngày càng tinh ý, ra quyết định thông minh hơn nhiều.

Những lĩnh vực ngách mà bạn có thể tập trung:

 • Công nghệ.
 • Đồ gia đình.
 • Review sách.
 • Làm đẹp, mỹ phẩm.
 • Tài chính.

Là người làm content thì bạn cần đặc biệt cập nhật mọi tin tức mới nhất, thông tin hữu ích trong lĩnh vực ngách mà bạn làm. Chỉ có như vậy bạn mới có thể sản xuất được những nội dung hay, thu hút sự quan tâm với cường độ liên tục.

Thiết kế website/Lập trình

Website hiện nay vô cùng quan trọng và cần thiết trong mọi lĩnh vực, chính vì vậy bạn có thể lựa chọn nếu đã có kỹ năng & nền tảng ngay từ đầu.

Hiện tại thì phần lớn mọi người đều lựa chọn wordpress để bắt đầu xây dựng website, nên bạn có thể đi theo 2 hướng phổ biến sau:

 • Website bán hàng: Đây là dạng website không phải ai mới học cũng có thể làm đẹp được, mất nhiều thời gian, vì vậy mà rất nhiều người hiện nay luôn tìm đến những Freelancer để thuê họ làm web bán hàng.
 • Website dạng affiliate: Làm website dạng so sánh giá và tích hợp link affiliate từng sản phẩm đòi hỏi thời gian và công nghiên cứu rất nhiều của người làm, vì nó còn liên quan đến SEO, nên giá thành cho site dạng affiliate cũng được rao rất cao, mình thấy trung bình tầm 7.000.000đ cho 1 site.

Ngoài ra, nếu bạn là 1 dân lập trình thì có thể tận dụng để kiếm tiền với Freelancer, vì website mà bạn phải can thiệp bằng code mình thấy giá thành khá cao, tùy vào độ khó của công việc như:

 • Viết website: viết toàn bộ website bằng code, công việc này khá khó, ít cá nhân nào dám nhận nhưng giá thành lại khá xứng đáng cho công sức của bạn.
 • Viết theme: Với những khách hàng khó tính thì họ không hài lòng với nhiều theme có sẵn, nên họ thường thuê Freelancer để viết riêng theme cho website. Số lượng khách hàng như này rất ít nhưng giá cả cho 1 theme bạn tự viết thường rất cao.
 • Tối ưu website: Để tốc độ tải trang được tốt nhất và tối ưu UX/UI cho website thì bạn cần can thiệp vào bằng code và chỉnh sửa. Đây là niche mà bạn có thể đi theo.

SEO

Kiếm tiền Freelancer với SEO cũng là hình thức mà bạn nên tham khảo.

SEO luôn có một chỗ đứng “vững chắc” trong chiến lược tiếp thị số của rất doanh nghiệp lớn, vừa & nhỏ trong nhiều năm nay bởi khả năng mang về khách hàng thụ động mà nó mang lại ở lâu dài.

Ngoài việc tiết kiệm được chi phí quảng cáo & phù hợp với những cá nhân, doanh nghiệp có ngân sách khiêm tốn. SEO còn giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được lượng khách hàng khổng lồ & có tỷ lệ chuyển đổi cao đến từ các công cụ tìm kiếm như Google.

SEO cũng là top công việc Freelance luôn được tìm kiếm hàng đầu trên các network việc làm Freelancer.

Bạn có thể thử tìm kiếm trên Google từ khoá “dịch vụ SEO” để thấy được độ cạnh tranh cực lớn ở mảnh đất này. Nhu cầu không thiếu chỉ cần bạn đủ khả năng & phát triển kỹ năng SEO ngày càng giỏi hơn.

Với SEO thì có rất nhiều job niche mà bạn có thể kiếm tiền được như:

 • Nghiên cứu và lên kế hoạch cho từ khóa.
 • Lên kế hoạch content xung quanh bộ từ khóa.
 • Xây dựng liên kết trỏ về website (link building)

Để tránh việc cạnh tranh gay gắt với những người đi trước thì bạn có thể đi theo từng niche nhỏ như vậy, có thể ban đầu thu nhập không nhiều nhưng về lâu dài bạn sẽ biết cách khai thác thị trường và phát triển với quy mô lớn hơn.

Công việc trợ lý ảo

Nếu bạn có kinh nghiệm làm trợ lý cá nhân, trợ lý hành chính hoặc quản lý văn phòng, bạn có thể làm một công việc tương tự cho nhiều khách hàng, ngay tại nhà riêng. Trợ lý ảo cung cấp hỗ trợ hành chính qua điện thoại và internet hoặc mạng xã hội.

Công việc trợ lý ảo freelancer giúp mở rộng hồ sơ của ứng viên, cũng như cắt giảm chi phí hoạt động cho các doanh nghiệp. Bạn có thể tìm thấy các công việc này từ truyền thông đến thiết kế, lập kế hoạch sự kiện đến kỹ thuật và hơn thế nữa.

Hầu hết các công ty đều đang tìm kiếm những ứng viên có trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm văn phòng với một số năng lực hành chính. Là một trợ lý ảo, bạn có thể sẽ làm việc như một nhà thầu độc lập, có thể hoạt động với nhiều khách hàng. Bạn sẽ cần phải có kỹ năng tổ chức tốt, khả năng đa tác vụ, cách giao tiếp điện thoại và thiết bị văn phòng thích hợp tại nhà của bạn để có thể cung cấp hỗ trợ hành chính trực tuyến, cũng như dịch vụ sáng tạo hoặc kỹ thuật cho khách hàng.

Nghề dạy kèm trực tuyến – tutoring jobs online

Tutoring jobs online là công việc dạy các học sinh tiểu học, trung học hoặc cao đẳng trên nhiều môn học, thông qua internet. Hầu hết các công ty sẽ cần kinh nghiệm giảng dạy trong chủ đề bạn muốn dạy kèm kèm theo bằng cấp. Nhiều vị trí dạy kèm trực tuyến yêu cầu chứng nhận giảng dạy và kinh nghiệm đứng lớp, nhưng một số vị trí chỉ yêu cầu một mức độ vài năm về kiến thức môn học và một số thậm chí không cần văn bằng đại học.

Một số nơi trả tiền dạy kèm trực tuyến theo giờ nhưng một vài công ty chỉ cung cấp một nền tảng để kết nối sinh viên với một gia sư và sau đó thu thập được chia thành tỷ lệ phần trăm của lệ phí kiếm được bởi gia sư.

Nghề tiếp thị và PR – marketing freelancer

Nếu bạn có điện thoại và một kết nối internet ổn định để tổ chức một cuộc họp Skype, bạn có thể làm tiếp thị hoặc PR công việc của bạn chính từ sự thoải mái tại nhà của bạn, chỉ cần vài thao tác chuẩn bị tham dự các cuộc họp thường xuyên. Trong nhiều khía cạnh khác nhau, khách hàng có xu hướng sẽ muốn tìm kiếm tiếp thị hoặc chuyên gia PR về một mối quan tâm nào đó. Việc thực hiện việc trao đổi thông qua webcam cho họ cảm giác tiện lợi hơn. Điều phối viên truyền thông xã hội hay quản lý cũng nằm trong danh sách này và công việc này dễ dàng được thực hiện kể cả ở nhà riêng lẫn văn phòng.

 • Khi bạn mới bắt đầu, có thể cảm thấy gần như là không thể, và rất dễ bị chán nản hoặc bị choáng ngợp.
 • Chọn chức danh thích hợp cho bạn (vì đôi khi bạn không chỉ là “nhà tiếp thị tự do”).
 • Tạo thương hiệu (sẽ làm khách hàng của bạn phấn khích khi làm việc với bạn).
 • Tạo ra doanh nghiệp (khách hàng luôn muốn điều này).
 • Và luôn luôn cải tiến cách thức thực hành tiếp thị tự do của bạn!

10 bí quyết thành công kiếm tiền với Freelancer

10 bí quyết thành công kiếm tiền tự do

Có 1 kế hoạch phát triển chuyên nghiệp

Dù bạn đang kiếm tiền với hình thức nào cũng phải nên có kế hoạch phát triển lâu dài.

Với Freelancer cũng vậy, bạn hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây để xác định được hướng đi của bản thân:

 • Mình có thể làm được gì?
 • Mình sẽ mở dịch vụ gì?
 • Đăng dịch vụ tại đâu?
 • Làm thế nào để nhiều người biết tới dịch vụ của mình?
 • Mình sẽ tiến hành như thế nào cho chuyên nghiệp?

Bạn hãy lập ra “business plan” của riêng bạn và xem xét kỹ từng bước. Ngoài kế hoạch tổng thế ra thì bạn cũng nên có các kế hoạch mỗi tuần bao gồm kế hoạch về:

 • Phân phối thời gian làm việc.
 • Nghĩ các phương án chiều lòng khách hàng.
 • Bonus thêm dịch vụ cho khách hàng.
 • Cải thiện dịch vụ.

Hãy chọn nơi làm việc mà bạn cảm thấy thoái mái nhất

Bạn hãy tận dụng sự tự do trong công việc để làm lợi thế.

Bạn có thể chọn nơi làm việc cho riêng mình, thường thì sẽ là ở nhà, bố trí góc làm việc hợp ý bạn, hoặc mỗi lúc muốn đổi không khí cho thoải mái có thể mang laptop đến 1 quán cafe yên tĩnh để làm việc, hoặc bất cứ nơi đâu mà bạn cảm thấy thoải mái.

Khi có được sự thoái mái thì bạn sẽ làm việc tốt hơn, và có thể có nhiều ý tưởng cho dự án của bạn.

Luôn nói đúng sự thật với khách hàng của bạn

Hãy luôn trung thực với khách hàng, đảm bảo về số lượng, chất lượng của dịch vụ, đừng bao giờ tâng bốc dịch vụ của mình lên để rồi khi bàn giao công việc, khách hàng sẽ thất vọng về dịch vụ của bạn.

Nếu họ dễ tính, thì họ sẽ không nói gì nhưng sẽ khó có thể quay lại lần sau, hoặc nếu khó tính, họ thậm chí đòi hỏi bạn làm cho đúng những gì bạn đã viết, khi nào đầy đủ mới thanh toán tiền cho bạn.

Hoặc trong trường hợp bạn đã nhận nhiều đơn hàng, không có thời gian làm thêm nữa thì bạn hãy thẳng thừng từ chối hoặc hẹn khách vào 1 thời điểm nào khác, chứ đừng “ôm show” hết để rồi phá vỡ thời gian biểu cá nhân, chậm trễ giao hàng, chất lượng đơn hàng đi xuống.

Hơn nữa, nếu bạn từ chối, khách hàng sẽ nghĩ rằng đơn hàng của bạn chất lượng, nhiều người đặt nên bạn không rảnh vào thời gian này, nên họ sẽ chờ để “được” đặt hàng dịch vụ của bạn.

Làm cho dịch vụ của bạn chuyên nghiệp hơn các Freelancer khác

Nội dung dịch vụ : Phải rõ ràng, nêu đầy đủ cụ thể lợi ích của khách hàng khi đặt hàng qua bạn, bạn sẽ làm được gì, cam kết như thế nào,…

Profile chuyên nghiệp: Ở các trang web cho phép bạn làm Freelancer luôn có phần giới thiệu bản thân, hãy đầu tư phần này ngay từ đầu, hãy viết 1 profile thật tốt, nói rõ kinh nghiệm bản thân vì rất nhiều người đặt hàng sẽ vào xem thông tin cá nhân của bạn trước khi quyết định đặt hàng.

Logo/banner đẹp mắt: Mình tin rằng sự “chuyên nghiệp” là 1 yếu tố mà phần lớn khách hàng sẽ nhìn vào khi lựa chọn các dịch vụ giống nhau, nếu bạn có 1 logo hoặc banner thật bắt mắt thì bạn sẽ nhận được nhiều chú ý hơn từ khách hàng.

Nếu bạn làm designer thì phần này bạn có thể cân được, còn bạn kiếm tiền Freelancer mảng khác thì bạn lại phải đi thuê người khác thiết kế theo ý bạn.

Có website/blog riêng chia sẻ kiến thức về lĩnh vực bạn làm: Thông thường các Freelancer chỉ đăng bài lên các trang web trung gian tìm khách hàng, ít người có website riêng, nhưng điều này khá quan trọng, nó không chỉ mang lại sự chuyên nghiệp, giúp khách hàng có thể đọc nhiều thông tin về các dịch vụ của bạn hơn.

Nếu bạn biết SEO giỏi thì sẽ kiếm được rất nhiều khách hàng từ Google truy cập vào website của bạn.

Nếu đã có website rồi thì đừng quên cập nhật nội dung hàng tuần để khách hàng biết rằng bạn vẫn đang hoạt động.

Sử dụng các công cụ, phần mềm nhằm rút ngắn thời gian làm việc

Với bất cứ mảng nào khi bạn làm Freelancer, chắc chắn sẽ có phần mềm hỗ trợ, miễn phí hoặc trả phí, giúp bạn tối ưu hóa thời gian làm việc thay vì làm thủ công, hãy tìm cách nhanh nhất để rút ngắn thời gian làm việc để dành thời gian làm những việc khác.

Có nhiều công việc mà bạn phải mất hàng giờ đồng hồ để ngồi làm, trong khi đó có phần mềm hỗ trợ mà bạn chỉ cần thiết lập lần đầu tiên, lần thứ 2 chỉ mấy vài phút để chạy, như vậy bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Khách hàng sẽ rất thích những món quà miễn phí từ bạn:

Ngoài những gì cam kết ở đơn hàng ra thì bạn nên tặng cho khách hàng điều gì đó bất ngờ.

Ví dụ: khách hàng đặt bạn 5000 like facebook, thì bạn tặng nên tặng thêm cho họ 500 đến 1000 likes, hoặc nếu như bạn làm website, hãy bonus thêm tính năng gì đó giúp cho công việc marketing của khách hàng thuận lợi hơn.

Tặng quà cho khách truy cập website: Nếu bạn có website có lượt truy cập thì bạn nên sử dụng công cụ email marketing để tặng quà cho khách, sau đó mới giới thiệu dịch vụ của bạn sau, như vậy bạn sẽ khiến khách hàng chú ý tới dịch vụ của bạn hơn.

Ai cũng thế, khi bạn tặng cho ai đó thứ gì miễn phí, họ luôn cảm thấy có thiện cảm với bạn, sẽ ghi nhớ thương hiệu và họ còn sẽ quay lại.

Phân tích ưu và nhược điểm, tối ưu hóa dịch vụ

Nếu bạn không theo dõi, phân tích đối thủ cùng lĩnh vực, xem họ có gì hơn mình, và bạn phải tối ưu dịch vụ như thế nào thì mình chắc chắn khách hàng của bạn sẽ ngày càng ít đi và dịch vụ của bạn mãi “dậm chân tại chỗ”.

Nếu không thể hơn được đối thủ thì cũng phải có gì đó riêng biệt, ngoài ra bạn còn nên phải rèn luyện kỹ năng của bạn, nghĩ thêm nhiều thứ mới mẻ, chỉ có như vậy bạn mới có thể tiếp tục tồn tại và phát triển.

Hoặc trên những trang cho phép bạn kiếm tiền với Freelancer, cứ sau mỗi đơn hàng thì khách hàng có quyền để lại đánh giá, feedback về dịch vụ của bạn, hãy cố gắng nhìn vào những feedback này xem mình còn thiếu sót những gì, nhược điểm của mình là gì để cải thiện dịch vụ tốt hơn nữa.

Luôn sáng tạo

Sáng tạo luôn là chìa khóa thành công ở tất cả các mảng marketing online hay kiếm tiền online, vì vậy sau những ngày làm việc, bạn hãy nghĩ xem có thể biến hóa công việc của bạn như thế nào để tối ưu, có ý tưởng gì mới không.

Nếu nghĩ ra được thứ gì hay ho mình khuyên bạn nên note lại vào sổ hoặc trên điện thoại, vì những ý tưởng này sẽ thoáng qua, có thể ngày hôm sau bạn lại quên.

Hợp tác

Trong quá trình kiếm tiền với Freelancer, bạn sẽ gặp gỡ, quen biết với 1 số Freelancer khác, sẽ có những lúc bạn phải đi thuê Freelancer, hoặc bạn sẽ có cơ hội làm việc với 1 số đối tác trong ngành mà bạn thích.

Nếu có cơ hội hợp tác với họ để gia tăng thu nhập, phát triển công việc, đôi bên cùng có lợi thì đừng ngại đặt vấn đề, có thể bạn sẽ có cơ hội làm việc với 1 dự án mới đầy thú vị.

Học cách quản lý tài chính

Kiếm tiền với Freelancer là công việc gom gió thành bão, mới đầu bạn sẽ có đơn hàng với giá trị nhỏ.

Bạn phải làm sao có thật nhiều khách hàng, hoặc gia tăng giá trị của mỗi đơn hàng để có được số tiền lớn.

Tiền nhiều là thế, tuy nhiên nếu bạn không biết chi tiêu hợp lý, thì nguy cơ dẫn đến thâm hụt là rất cao.

Vì vậy bạn phải học cách quản lý tài chính, chỉ đầu tư mua thêm các công cụ, phần mềm cần thiết cho bạn, tiêu ngoài đời thực hợp lý, tiết kiệm tiền để dành cho việc làm những việc lớn hơn.

12 Website Uy Tín Dành Cho Freelancer

Tại Việt Nam, theo một nghiên cứu của Vlance- website uy tín dành riêng cho các freelancer Hiện có gần 80.000 freelancer đang hoạt động trên website này với nhiều kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn khác nhau. Trong số đó, khoảng 38.000 freelancer làm công việc liên quan tới IT và lập trình, gần 17.000 freelancer liên quan tới thiết kế, đồ họa và khoảng 11.000 freelancer viết lách, dịch thuật.

Website Uy Tín Dành Cho Freelancer
Website Uy Tín Dành Cho Freelancer

Mình sẽ giới thiệu một số website Việt Nam và quốc tế hữu ích cho các freelancer. Chúc các bạn tiếp tục thành công trên con đường sự nghiệp mà mình đã chọn!

50k.vn

50k là cộng đồng mua bán dịch vụ trực tuyến kết nối người mua và người bán những dịch vụ và sản phẩm (đơn hàng) với các mức giá cố định 50.000, 100.000, 250.000, 500.000, 750.000, 1.000.000, 2.500.000, 5.000.000, 7.500.000 và 10.000.000 đồng.

Hệ thống của 50k.vn kết nối với hàng chục nghìn những người làm freelance, part-time, và những người có kĩ năng phù hợp mong muốn giúp bạn thực hiện yêu cầu công việc của mình. Đó có thể là những công việc đơn giản từ việc đánh máy văn bản, dịch, ghi đĩa CD tới những công việc đòi hỏi kĩ năng cao hơn như sáng tác bài hát, thơ, viết bài hoặc cao hơn nữa như lập trình phần mềm, phát triển website, blog cho bạn. Tất cả những dịch vụ kiểu này có thể tìm thấy trong hàng trăm đơn hàng thành viên của chúng tôi tạo ra mỗi ngày.

Freelancerviet

FreelancerViet.vn là sàn giao dịch việc làm tự do đầu tiên tại Việt Nam kết nối nhà tuyển dụng với freelancer.Thành viên tại freelancerViet dễ dàng tạo 1 profile cá nhân với portfolio hoàn chỉnh, tạo sự thuận tiện khi thể hiện năng lực bản thân trong cộng đồng và với khách hàng, dễ dàng tìm thấy công việc phù hợp tăng thêm thu nhập.Giao dịch của Chủ dự án và Freelancer được thực hiện an toàn và đảm bảo thông qua chức năng “Giữ cọc dự án” trên freelancerViet.

Vlance

Với một cộng đồng 45.000 freelancer tài năng được hội tụ từ khắp Việt Nam, vLance.vn cung cấp cho doanh nghiệp của bạn nguồn nhân lực chất lượng để thực hiện công việc với mức chi phí hợp lý nhất.

VLance.vn đã kết nối thành công hàng trăm doanh nghiệp và freelancer trên toàn Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm, thiết kế đồ họa – website, marketing online, kế toán – thuế.

Upwork

Có thể khẳng định rằng Upwork là website lớn nhất toàn cầu dành cho cộng đồng freelancer. Với hàng triệu công việc hàng năm trên Upwork, các freelancer bỏ túi hơn 1 triệu USD thông qua website mỗi năm và cung cấp cho doanh nghiệp cơ hội tốt nhất để tìm kiếm nhân tài

Toptal

Toptal là mạng lưới kết nối tài năng ở các lĩnh vực: kỹ sư, thiết kế và tài chính đang có nhu cầu tìm việc với các doanh nghiệp lớn và uy tín. Bên cạnh đó, Toptal cũng xây dựng cộng đồng Toptal Community, là nơi để các freelancer chia sẻ kinh nghiệm, chuyện nghề cũng như là cầu nối kết bạn toàn cầu.

Freelancer

Freelancer.com đã và đang là địa chỉ tin cậy của cộng đồng freelancer trên toàn thế giới. Freelancer.com kết nối hơn 24.373.788 nhà tuyển dụng với các freelancer toàn cầu từ hơn 247 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thông qua các dịch vụ của Freelancer.com, nhà tuyển dụng có thể tìm thấy các ứng viên tiềm năng ở những lĩnh vực như phát triển phần mềm, viết lách, thiết kế, khoa học, sales và marketing, tài chính kế toán,…

Guru

Tôn chỉ của Guru là “Work your way”. Website này giúp các ứng viên dễ dàng thể hiện các kinh nghiệm “khủng” trong quá khứ cũng như tính năng cập nhập mọi cơ hội việc làm hàng ngày để đảm bảo người dùng không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào. Đến với Guru, điều bạn cảm nhận được không chỉ là sự chuyên nghiệp mà còn cả niềm vui và đam mê từ những freelancer khác đã và đang tìm được việc làm nhờ Guru.

99designs

99designs là mạng việc làm lớn nhất toàn cầu dành cho những nhà thiết kế chuyên và không chuyên. Được thành lập từ năm 2008, đến nay 99designs đã khẳng định được uy tín. Trung bình cứ 1.5 giây lại có một thiết kế được tải lên website. Hàng năm, 99designs kết nối hơn 1 triệu nhà thiết kế tài năng với hơn 364571 doanh nghiệp lớn nhỏ ở mọi lĩnh vực. Không chỉ vậy, hàng tháng, 99designs còn chọn một dự án phi lợi nhuận để nhận thiết kế miễn phí bởi vấn đề chi phí thực sự chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là vật cản đối với những nhà thiết kế.

PeoplePerHour

PeoplePerHour chuyên về các dự án làm website. Nếu bạn là một designer, chuyên gia về SEO hay phát triển web,… thì PeoplePerHour là sự lựa chọn sáng suốt!

Freelance Writing Gigs

Nếu bạn có kỹ năng viết lách, là một editor hay blogger thì Freelance Writing Gigs xứng đáng là một địa chỉ tìm việc “bỏ túi”. Không chỉ giúp tìm việc, website này còn chia sẻ những bí kíp cũng như kinh nghiệm của các bậc tiền bối giúp bạn nâng cao tay nghề.

iFreelance

Cũng như các website tìm việc khác, iFreelance làm cầu nối giữa doanh nghiệp và freelancer trên rất nhiều lĩnh vực như tài chính, kế toán, kỹ sư, luật, thiết kế,… ĐIều đặc biệt hơn ở iFreelance là bạn không phải chia sẻ tiền hoa hồng với website, tiền lương hoàn toàn là của bạn!

Simply Hired

Tại Simply Hired, bạn có thể tìm thấy mọi đầu việc phù hợp với bản thân. Không chỉ vậy, Simply Hired còn thường xuyên đăng tải cẩm nang nghề nghiệp, lịch sử công ty/doanh nghiệp và công cụ tìm kiếm việc làm theo vị trí.

Kết luận

Trên đây mình đã giải thích cho các bạn freelancer là gì? Các công việc tự do phổ biến tại thị trường Việt Nam. Bạn có thể chọn một nghề phù hợp với chuyên môn của mình. Nghề freelancer được cái làm việc tự do, không bị gò bó về không gian, thời gian, nhưng bạn sẽ không có lương mà chỉ có thu nhập. Và thu nhập thì bấp bênh không dự đoán được, vì mỗi tháng mỗi khác, có thể tháng này bạn sẽ đông khách thuê làm freelancer, nhưng tháng sau thì rất ít khách.

Qua bài viết này hy vọng bạn có thể tìm ra được sở trường riêng của mình và phát huy sở trường đó để kiếm tiền.

Tuy vậy, nếu bạn luyện chuyên môn của mình thật giỏi đến mức master, thì có lẽ không phải bận tâm đến vấn đề thu nhập nữa.

Còn nếu bạn là người mới, hãy tiếp xúc với “kho tàng” internet marketing thêm 1 thời gian và không ngừng học hỏi, tìm kiếm đam mê của bản thân và chọn đúng hướng đi.

Chúc bạn thành công, nếu có câu hỏi hay thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới, mình sẽ phản hồi ngay lập tức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here