Hướng dẫn kiểm tra tên miền PBN với lịch sử backlink sạch và chất lượng

0
56

Bạn muốn tiếp tục và bắt đầu tìm kiếm các tên miền chất lượng? Đến cuối bài này, các bạn sẽ học được cách tìm các tên miền sạch, không có Spam với chỉ số tốt và một giá cả hợp lý.

Okay, let’s go!

Tên miền PBN là gì?

Private Blog Network (PBN) Domains là  tên miền đã hết hạn hoặc miền đấu giá có sẵn các backlinks từ trang web thẩm quyền cao và có thể được dùng cho các mục đích SEO để tăng xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Tên miền là nền tảng của hệ thống của bạn, và được cho là phần quan trọng nhất của hệ thống. Sự khác biệt chính giữa các tên miền mới được đăng ký và các SEO sử dụng cho PBN là các tên miền đã hết hạn và đấu giá có sẵn hồ sơ liên kết và uy tín, nó được sử dụng để thúc đẩy và lấy link đến trang web chính của bạn.

Có nhiều cách để tìm một tên miền, và trong bài viết này, Tài sẽ đề cập đến những tên miền quan trọng nhất, sự khác biệt giữa các tên miền hết hạn, tên miền giữ chỗ, tên miền đấu giá và cách tìm từng loại. Tài cũng sẽ trình bày những điều cơ bản về các chỉ số SEO (chỉ số đánh giá độ tin cậy Trust FLow, chỉ số đánh giá mức độ ảnh hưởng Citation Flow, chỉ số giới thiệu tên miền Reffering Domains và chỉ số xếp hạng tìm kiếm tên miền Domain Authority).

Giải thích về số liệu tên miền:

Khi kiểm tra một tên miền tiềm năng, Tài muốn kiểm tra cả ba cơ quan chỉ số (công cụ SEO khổng lồ chuyên phân tích về chỉ số backlink Majestic SEO, công cụ phân tích chỉ số đa năng Ahrefs và công cụ phân tích Moz). Lý do là mỗi số liệu đều có ưu và nhược điểm kèm một số sai sót lớn. Cả ba sẽ cùng nhau đưa ra một dấu hiệu rõ ràng về khả năng của miền nếu đó là một ứng cử viên khả thi cho PBN.

Công cụ phân tích chỉ số tin cậy và chỉ số ảnh hưởng uy tín – Majestic

Đây là hai tiêu chuẩn ngành cho khả năng của tên miền. Về mặt lý thuyết, một tên miền càng có độ tin cậy cao thì nó càng mạnh. Tài không quan tâm nhiều đến mức độ ảnh hưởng nhưng có tỷ lệ TF : CF = 1: 1 đến 1: 1.5 là khá tốt. Nói chung, Tài cố gắng đạt đến TF 15+ và cao hơn thế nữa. 

Hãy nhớ rằng chỉ số tin cậy (Trust Flow) là một chỉ số rất nhạy cảm và thay đổi từng ngày. Nó cũng có nhiều thiếu sót. Tài đã tìm thấy các tên miền với TF = 5 với các liên kết từ các trang Washington Post, Dmoz, Wikipedia và một số nơi khác.

Chỉ số đánh giá (PA) và công cụ xếp hạng tìm kiếm tên miền (DA) – Moz

Một chỉ số khá thiếu sót và dễ dàng bị thư rác tác động. Nhưng đó vẫn là một tín hiệu chắc chắn, DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) càng cao thì càng tốt. Mục đích của Tài là trên DA > 10 nếu không thì là DA 15+.

Xếp hạng tên miền và công cụ giới thiệu tên miền-Ahrefs

Ahrefs cho các kết quả tên miền giới thiệu (Referring Domain) nhiều hơn so với Majestic và đây là lý do tại sao Tài sử dụng Ahrefs để kiểm tra các tên miền giới thiệu và các liên kết riêng lẻ. Xếp hạng tên miền (Domain Rating) tương tự như Xếp hạng tìm kiếm tên miền (Domain Authority) vì đều là dấu hiệu cho thấy khả năng của miền, do đó, càng cao, càng tốt. Tài cũng đặt mục tiêu cho các tên miền giới thiệu từ DR 15-20 + và kiểm tra các liên kết riêng lẻ với Ahrefs.

Kiểm tra tên miền spam

Có các anchor text sạch và lịch sử lưu trữ là yếu tố quan trọng để một trang web PBN thành công. Bạn không muốn lấy một tên miền mà trước đây được sử dụng làm trang web lừa đảo, dược phẩm hoặc tệ nạn cờ bạc (trừ khi bạn đã từng sử dụng).

Bạn có thể sử dụng công cụ sau đây:

Wayback Machine 

Archive.org 

Tại đây, bạn có thể kiểm duyệt lịch sử tên miền của bạn và kiểm tra định dạng trước đó của tên miền. Các tên miền có lịch sử sạch thì không thay đổi nhiều trong những năm qua (thiết kế lại là tốt nhưng không thay đổi trong phân khúc). 

Ngược lại, nếu bạn thấy có nhiều sự thay đổi trong phân khúc hoặc trong tiếng Hoa (hoặc tương tự) điều đó có nghĩa là tên miền này là Spam và không phải là đề cử tốt cho Network của bạn.

Tài không quan tâm các trang web nước ngoài khác (Pháp, Đức, Tây Ban Nha) nếu trang web này là hợp pháp.

Ahrefs

Ahrefs có trình kiểm tra neo tốt nhất và bạn có thể khai thác tất cả các loại thông tin về lịch sử tên miền của mình. Chắc chắn rằng bạn dùng để kiểm tra mục lịch sử.

Ba công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về định dạng tên miền trước đó của bạn, loại anchor text và backlink nào được đề cập. Lưu ý những gì bạn xem như văn bản, dược phẩm, sách báo khiêu dâm hoặc bất kỳ hoạt động nào khác của Trung Quốc có thể bị coi là thư rác. Bạn cũng có thể gặp một số tên miền đã được sử dụng làm PBN trước đây và bạn nên xem xét bỏ qua những tên miền đó.

Một lưu ý nữa là bạn có thể bỏ qua các tên miền không có lịch sử lưu trữ hoặc ảnh chụp màn hình. Trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng các anchor text để được hướng dẫn.

Kiểm tra Anchor text

Bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs để tới Anchor text. Ở đó, bạn tìm kiếm bất kỳ hoạt động của thư rác được đề cập ở trên. Cuối cùng, điều bạn muốn là có nhiều Anchor text URLanchor text Thương hiệu (thương hiệu tên miền) hơn các anchor text từ khóa, vì các anchor text có thể được coi là Spam khi văn bản có trên 50-60% là anchor text từ khóa.

Thương hiệu tên miền (Steve Tai), anchor text tên miền (stevetai.com) hoặc anchor text của tác giả đều ổn.

Dưới đây là một ví dụ về hồ sơ văn Anchor text spam:

Anchor text spam
Anchor text spam

Và đây là một ví dụ được kiểm tra trên Majestic:

majestic thống kế mật độ anchor text
Majestic thống kế mật độ anchor text

Như bạn có thể thấy, toàn bộ hồ sơ được gắn với các anchor text spam.

Nếu tên miền chỉ có một vài anchor text (<2-3%) là spam không đáng kể thì Tài bỏ qua điều này. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo 8 bước tối ưu hóa anchor text an toàn để tránh bị Google phạt lỗi spamming nhé.

Tuổi đời tên miền

Google thường ưu tiên quyền cho các trang web cũ hơn và có thứ hạng cao hơn. Đó là lý do tại sao Google lựa chọn xếp hạng một trang web hoàn toàn mới chưa từng nghe nói đến.

Điều đó có nghĩa, các backlink từ các trang web lâu năm cung cấp nhiều giá trị hơn so với các liên kết từ các trang web hoàn toàn mới.

Tên miền đã hết hạn sẽ bị mất tuổi đời khi tới kì hết hạn. Nhưng không có nghĩa là những miền này không hoạt động.

Các miền chỉ mất thêm một chút thờ gian để thoát khỏi cơ chế bảo mật Sandbox (Vâng, PBN cũng có sandbox nhé, ko phải ko có đâu :)) ) và sau đó chúng có thể hoạt động mạnh mẽ như một miền đấu giá với các liên kết hoặc thống kê tương tự.

Không phải mọi loại liên kết đều được Google chú ý đến. Ví dụ như Liên kết ngữ cảnh ( Contextual links ) được coi là có giá trị hơn danh sách thư mục và liên kết chân trang.

Dưới đây là một số loại liên kết phổ biến mà bạn sẽ bắt gặp khi tìm kiếm các tên miền hết hạn.

 • Blog Comment – Nhận xét blog tự nhiên và được viết rất tốt, nhưng không còn uy tín như trước đây.
 • Forum Profile – Diễn đàn và các liên kết hồ sơ tương tự đã được lan rộng sử dụng cho spam, nên bạn hãy cẩn thận xem nó là hồ sơ thật hay thư rác.
 • Directory Listings – Thường được tìm thấy trong danh sách thông thường, các liên kết này có thể mạnh nhưng có thể là số lượng liên kết ngoài nước.
 • Liên kết chân trang ( Footer Links ) – Liên kết chân trang được coi là ít uy tín nhất và có thể được coi là Spam. Nhưng Tài thường sẽ xem xét một thiết kế web tốt hoặc tên miền tương tự với các liên kết chân trang tốt.
 • Liên kết hình ảnh hoặc liên kết quảng cáo vào các thanh trên web (Sidebar) – Liên kết hình ảnh đẹp và có thể rất thu hút khi bạn nhập văn bản thay thế phù hợp.
 • Liên kết ngữ cảnh ( Contextual Links ) – Hầu hết thời gian bạn sẽ gửi liên kết này đến trang web chính của bạn thông qua PBN. Đây là loại liên kết mạnh nhất, vượt trên cả các liên kết liên quan và liên kết uy tín.

Vì vậy, khi xem xét một tên miền tiềm năng, bạn cần kiểm tra các liên kết riêng lẻ và các loại liên kết không chỉ ở các số liệu.

Cuối cùng, là nắm rõ các liên kết là những gì mà Google cho là hợp lí. Bạn có thể có một miền TF 30 + RD 20 ( RD = Reffering Domain ) với các Blog Comment hoặc Footer Link nhưng vẫn có giá trị thấp hơn một miền TF 5 RD 50 với các backlink từ Wikipedia, Washingtonpost và BBC.co.uk.

Tài đã thấy hàng trăm tên miền có TF <10 có liên kết mạnh mẽ từ các trang có thẩm quyền cao. Liệu Tài có nên đăng ký những tên miền đó? Câu trả lời là “có”. Cái này nhớ nhé

Sự khác nhau giữa tên miền hết hạn, miền giữ chỗ và đấu giá

Về điều này có rất nhiều nhầm lẫn. Tên miền giữ chỗ là gì và có mạnh hơn tên miền hết hạn hay không? Còn miền đấu giá trong trường hợp đó là gì và có gì khác so với hai miền kia? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Tên miền hết hạn

Chủ sở hữu đã mua một tên miền và lưu trữ một trang web (hoặc không) nhưng khẳng định rằng họ không còn sử dụng được tên đó nữa hoặc đơn giản là đã quên gia hạn. Trong bất kì trường hợp nào, thì bây giờ bạn có cơ hội để đăng ký tên miền này là của riêng bạn.

Nếu có một trang web tốt trên tên miền này, cơ hội là nó sẽ có một số liên kết chất lượng của riêng nó. Đối với SEO, thì đó là cơ hội vàng, vì bạn đang nhận được các backlink từ đó.

Các liên kết cùng với độ tuổi và một vài điều khác được thảo luận, là nền tảng của chính quyền miền. Trang web của bạn càng có nhiều liên kết chất lượng thì SEO sẽ càng mạnh. Điều này có lợi cho các trang web chính và trang web PBN của bạn.

Sau khi xóa, tên miền hết hạn sẽ mất bất kỳ độ tuổi nào trước đây. Đây chưa phải là một vấn đề lớn vì sau vài tháng nó sẽ vượt qua được liên kết uy tín giống như các tên miền giữ chỗ và miền đấu giá.

Đồ họa thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vòng đời của một miền:

Vòng đời của một tên miền
1. Tên miền kích hoạt (1 năm) Sau khi bạn mua một tên miền, bạn sẽ nhận được một email thông báo đã đăng ký thành công. Điều này cũng là dấu hiệu có thể bắt đầu của tên miền của bạn.
3. Thời gian quy đổi tên miền (30 ngày) Phí tên miền:  phí gia hạn tên miền + phí quy đổi tên miền
5. Sẵn sàng phục vụ đăng ký Tên miền hiện đang mở lại để đăng ký. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký tên miền với nguyên tắc ai đến trước được phục vụ trước.
2. Miền được bỏ kích hoạt (30 ngày) Tên miền của bạn sẽ được hủy đăng ký bởi nhà đăng ký tên miền khi hết hạn.

4. Tên miền đang chờ xóa (5 ngày) Khách truy cập trang web của bạn sẽ được chuyển hướng đến trang DNS mặc định của nhà đăng ký.

Cách tìm tên miền hết hạn

Tên miền hết hạn thường được tìm thấy bằng cách thu thập dữ liệu.

Việc thu thập dữ lệu liên quan phải trải qua hàng ngàn URL và quá trình kiểm tra các liên kết gãy ( broken link ) đến một miền có sẵn để đăng ký. Việc lập danh sách các đường dẫn URL là quá trình rất nhọc nhằn và ngày nay thường được thay thế bởi các trình thu thập tên miền. Trước đây, chỉ có một số ít các công cụ có thể kiểm tra các liên kết gãy.

Còn bây giờ, có vô số công cụ mà bạn có thể sử dụng để tìm tên miền hết hạn. Các công cụ này có thể đi qua hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu đường dẫn URL.

Nhóm của Tài đã thử nghiệm khá nhiều thứ trên thị trường và Tài sẽ kể tên một số trình thu thập tên miền và nhà cung ứng đã hết hạn ở đây mà chúng Tài nghĩ là đáng để kiểm tra.

Công cụ trình thu thập thông tin:

 • Domain Ronin – Được vận hành bởi những nhân tố tuyệt vời tại hệ thống PBNHQ, Domain Ronin có thể tìm thấy hàng trăm tên miền hết hạn mỗi tháng. Nó bao gồm một trình kiểm tra chỉ số miễn phí (bạn không cần bất kỳ tài khoản nào) và cả kiểm tra Spam. Một thử nghiệm hàng tuần với giá hiện hành là $37.

Nhà cung cấp:

 • PBN HQ – Danh sách các tên miền được cập nhật hàng ngày với các chỉ số tốt và đã được kiểm tra thư rác. 
 • Ranknetworks.com – Được điều hành bởi đội ngũ từ SEMImpact, họ cung cấp các tên miền chất lượng với giá hợp lý. 
 • ExpiredDomain.net: Hàng triệu tên miền hết hạn được cập nhật mỗi ngày cho bạn chọn

Tên miền giữ chỗ

Các miền hết hạn sẽ hết hạn trong vài ngày tới. Điều này có nghĩa là các miền này vẫn còn lưu trữ trên công ty đăng ký ban đầu, nhưng chủ sở hữu không thể gia hạn được nữa. Các nhà đăng ký thường giữ lại các tên miền này trước khi phát hành để họ có thể bán chúng thông qua dịch vũ giữ chỗ và đấu giá.

Bạn có thể yêu cầu dịch vụ giữ chỗ để sở hữu kịp tên miền cho bạn với một khoản phí nhất định. Nếu thành công, họ sẽ lấy tiền ký gửi trước đó của bạn và bạn sẽ trở thành chủ sở hữu mới của tên miền được đề cập. Còn nếu thất bại hoặc một số dịch vụ giữ chỗ khác bắt được tên miền, bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào.

Nếu có nhiều người đang cạnh tranh để lấy tên miền giữ chỗ, nó sẽ được bán đấu giá tương tự như đấu giá Godaddy hoặc các cuộc đấu giá khác. 

Các miền hết hạn vẫn giữ nguyên tuổi đời nhưng nó sẽ không được tạo lại.

Cách tìm tên miền giữ chỗ

Bạn có thể mua tên miền hết hạn thông qua dịch vụ giữ chỗ. Nếu bạn không quen, một khi tên miền hết hạn, nó sẽ trải qua năm giai đoạn và trong giai đoạn cuối, bạn có thể lấy tên miền trước khi nó bị xóa và phát hành ra cộng đồng.

Thông thường, bạn phải trả tiền cho dịch vụ giữ chỗ để lấy kịp những tên miền này trước khi chúng bị xóa, do đó, một là hết hạn sử dụng hoặc là bạn đã bỏ biểu thức miền.

Dịch vụ đấu giá và giữ chỗ

Snapnames và Namejet cũng có danh sách các tên miền hết hạn mỗi ngày mà bạn có thể lướt qua và kiểm tra những tên miền bạn thích.

Tên miền đấu giá

Các tên miền hết hạn được coi là miền đấu giá nếu có nhiều hơn một bên quan tâm đến tên miền cụ thể đó.

Trong ba miền tiềm năng, lĩnh vực đấu giá là đắt nhất. Bạn cần đảm bảo rằng sẽ chi $200-300 cho một tên miền trước khi thầu nó.

Ngày nay, các cuộc đấu giá mang tính cạnh tranh cao và đến cuối bạn có thể sẽ phải chi hàng trăm đô la cho một tên miền, vì vậy hãy cẩn thận trước khi quyết định đấu giá.

Làm thế nào để có được tên miền đấu giá?

Đấu giá Godaddy 

Link tham khảo: https://auctions.godaddy.com/

Đấu giá tên miền trên Godaddy
Đấu giá tên miền trên Godaddy

Bạn có thể đi đến trang Đấu giá Godaddy (với điều kiện bạn phải trả phí trước khi đặt giá thầu, nhưng bạn có thể tìm kiếm) > Tìm kiếm và kiểm tra nâng cao:

 • Hơn 2 năm
 • Những thứ khác như “Đấu giá kết thúc sau XX ngày”…
Tìm kiếm nâng cao trên đáu giá tên miền GoDaddy
Tìm kiếm nâng cao trên đáu giá tên miền GoDaddy

Tải bảng biểu xuống và kiểm tra các chỉ số TF, CF, RD và DA. Sau khi lọc danh sách, bạn có thể tìm thấy những chỉ số bạn thích, và sau đó, có thể tiến hành kiểm tra thư rác. Nếu mọi thứ được kiểm tra hoàn tất, bạn có thể trả giá hoặc mua lại một tên miền.

Flippa

Link: https://www.flippa.com/search?filter[property_type]=domain

Flippa được biết đến như một nhà môi giới trang web, nhưng họ cũng có cuộc đấu giá tên miền. Tuy nhiên, vấn đề với nó là bạn không thể dễ dàng xuất danh sách như GoDaddy, vì vậy bạn cần nhập từ khóa hoặc một số yếu tố khác để giới hạn tìm kiếm.

Việc xuất tên miền từ Flippa sẽ khó khăn hơn, vì vậy bạn có thể sử dụng các lệnh excel như chuyển dạng văn bản sang dạng cột . 

Giống như với đấu giá GoDaddy, bạn nên kiểm tra mọi thứ từ số liệu đến anchor text và lưu trữ ngược lại để đảm bảo rằng tên miền có giá trị.

Liệu tên miền có được index?

Tài muốn các tên miền được index trong Google trước khi Tài đặt giá thầu. Tài không muốn chi $300 cho một tên miền bị loại bỏ để vùi đầu trong ba tuần kế tiếp trước khi Tài làm lại nó.

Kết Luận

Cách tốt nhất để tìm tên miền PBN là gì?

Các miền hết hạn như một loại bùa mê, ngoại trừ việc bạn sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để chúng có hiệu lực. Tên miền giữ chỗ và đấu giá thường dành cho những người có ngân sách cao hơn thì chúng sẽ mạnh hơn và nhanh hơn nhiều. 

Còn bạn thì sao?

Bạn thích công cụ hoặc chiến lược gì để tìm tên miền PBN? Hãy để lại một bình luận bên dưới và đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này nếu nó hữu ích cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here