Những lịch sử thay đổi trong thuật toán Google từ trước đến giờ.

0
41

Mỗi khi nhắc đến lịch sử thay đổi thuật toán Google, chắc chắn các SEOer luôn luôn nghĩ đến những thuật toán ảnh hưởng tới Seo như: Hummingbird, Panda… Trong quá trình phát triển thì lịch sử thuật toán, Google đã công bố nhiều tìm kiếm và những thuật toán hà khắc. Mục đích của chúng nhằm giúp người tìm kiếm có được những thông tin chất lượng nhất khi sử dụng công cụ tìm kiếm của Google.

Chính vì thay đổi thuật toán liên tục, đòi hỏi những SEOer không những cần tìm hiểu kiến thức liên tục mà còn phải chú ý đến những thuật toán mới cập nhật vì nó liên quan đến công tác SEO của bạn…

Bài sau viết đây của Compa Marketing sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ lịch sử thuật toán Google qua các thời kỳ. Tài chắc chắn rằng, đây sẽ là tài liệu quan trọng và quý giá cho bạn trong những dự án SEO sắp tới.

Vì vậy bạn hãy đọc và bookmark nó lại ngay để dùng nó làm kim chỉ nam để tiếp tục công việc chinh phục kết quả SEO của mình nhé!

Cập nhật trên Google các thuật toán thay đổi

Xin nhắc lại, Tài không có cổ phần trong Google, vì vậy, những Update thuật toán Google này là kết quả của các Agency lớn trên thế giới, họ ngày đêm nghiên cứu về SEO, cho ra các bí mật về sự thay đổi thứ hạng liên tục.

Và đừng quên xem bài viết tự học SEO của Tài để hiểu rõ hơn về nguyên căn, nguồn gốc của Search Engine Optimization.

Thông qua  Trang Search Engine Journal 

22/01/2020

Google đã thông báo rằng các URL trong Đoạn trích nổi bật sẽ không còn xuất hiện dưới dạng kết quả SEO truyền thống.

Lưu ý rằng: Nếu website có kết quả nổi bật được xuất hiện ở TOP 0, nó sẽ không xuất hiện lại trên Top 10 như trước đây ta hay gặp 🙂

08/11/2019

Mặc dù Google chưa có bất kỳ xác minh nào về việc một thuật toán cốt lõi mở rộng (broad core) được phát hành sau BERT, nhưng vẫn có sự bàn tán trong cộng đồng SEO địa phương chủ yếu về một bản cập nhật mới có thể ảnh hưởng đến các bảng xếp hạng địa phương. Kể từ bản cập nhật Possum vào năm 2016, không có một thuật toán nào khác nhắm mục tiêu vào các bảng xếp hạng địa phương nữa, nhưng hiện tại, những sự sụt giảm lớn như thế này đang được chú ý qua từng khu vực địa lý riêng lẻ. Các nhà quản trị web bắt đầu gọi bản cập nhật này là Possum 2, theo Trang Search Engine Land .

25/10/2019

Bảng cập nhật BERTGoogle đã công bố Bản cập nhật BERT và cho rằng đây là thay đổi lớn nhất đối với dịch vụ tìm kiếm của Google trong 5 năm qua. Google sử dụng các mô hình BERT để hiểu rõ hơn các truy vấn tìm kiếm. Google cho biết thay đổi này đã tác động đến cả thứ hạng tìm kiếm, các đoạn trích nổi bật và BERT (viết tắt của Bộ mã hóa hai chiều từ các Bộ chuyển đổi) sẽ được sử dụng trên 10 phần trăm các tìm kiếm bằng tiếng Anh tại Hoa Kỳ.

24/9/2019

Bản cập nhật thuật toán cốt lõi mở rộng (Broad Core)Danny Sullivan của Google đã thông báo qua một bài đăng trên Twitter rằng bản cập nhật thuật toán cốt lõi mở rộng sẽ được phát hành trong vòng vài giờ và mất vài ngày để hoàn thành bước giới thiệu. Sự hướng dẫn của Google cũng giống như tất cả các bản cập nhật thuật toán cốt lõi gần đây.

2/6/2019

Bản cập nhật cốt lõi 6/2019Vào ngày 2/6, Liên lạc viên của dịch vụ Tìm kiếm Google, Daniel Sullivan đã viết rằng Google sẽ phát hành bản cập nhật thuật toán cốt lõi mở rộng mới vào ngày 3/6. Ngày hôm sau, Google xác nhận bản cập nhật đã được đưa vào hoạt động và sẽ được tung ra các trung tâm dữ liệu khác nhau trong những ngày tới. Như trường hợp của bất kỳ cập nhật thuật toán cốt lõi mở rộng nào, Google cho Tài biết không có gì đặc biệt cần được thêm vào vì bản cập nhật cốt lõi đã bao hàm một loạt các yếu tố mở rộng.

12/3/2019

Bản cập nhật cốt lõi tháng 3/2019 (còn được gọi là Bản cập nhật Florida 2)Liên lạc viên của dịch vụ Tìm kiếm Google, Daniel Sullivan đã xác nhận thông qua Twitter về việc phát hành bản cập nhật thuật toán cốt lõi mở rộng toàn cầu. SEJ xác nhận bản cập nhật này đặc biệt quan trọng và là một trong những bản cập nhật lớn nhất của Google trong nhiều năm qua. Sullivan lần nữa khuyến khích nên làm theo sự hướng dẫn những gì mà Bản cập nhật ngày 9/3/2018 cung cấp sắp tới.

13/2/2019

Bản cập nhật ngày lễ tình nhânNhững người theo dõi thuật toán và cuộc bàn tán trong ngành đã chỉ ra một vài sự sắp xếp bản cập nhật chưa được chứng thực đã diễn ra trước ngày này. Tuy nhiên, không giống như các bản cập nhật khác, phần lớn những thay đổi tích cực trong bảng xếp hạng đều được báo cáo.

31/10/2018

Bản cập nhật ngày Halloween chưa được chứng thựcMột số nhà quản trị web đã báo cáo rằng thay đổi bắt đầu diễn ra xung quanh ngày Halloween, có lẽ là biểu thị một bản cập nhật Google (chưa được chứng thực). Nhưng có một ít dấu hiệu về một bản cập nhật quan trọng ở đây. Nhiều khả năng gây ra cuộc bàn tán này là sự lan truyền từ Bản cập nhật cốt lõi mở rộng tháng 8 và Google tăng cường năng lực sử dụng trong sự bù trừ mang tính trí tuệ.

27/09/2018

Bản cập nhật ” nhỏ ” Vào ngày 27/09 (sinh nhật lần thứ 20 của Google), nhiều người trong cộng đồng SEO bắt đầu nhận thấy lưu lượng truy cập tăng đột biến và rồi giảm đáng kể, cho thấy một số bản cập nhật đang được tiến hành. Một số trang web bị ảnh hưởng, bởi Bản cập nhật cốt lõi mở rộng tháng 8, được báo cáo là đã khôi phục. Liên lạc viên của dịch vụ Tìm kiếm Google, Daniel Sullivan đã xác nhận thông qua Twitter vào ngày 29/09 rằng một số loại cập nhật “nhỏ hơn” đã được thực hiện (nhưng đó không phải là một bản cập nhật thuật toán cốt lõi mở rộng).

01/08/2018

Bản cập nhật cốt lõi mở rộng Google đã xác nhận thông qua Twitter lần thứ ba trong năm nay khi triển khai bản cập nhật thuật toán cốt lõi mở rộng. Trong khi đó, Liên lạc viên của dịch vụ Tìm kiếm trên Google, Daniel Sullivan khuyến khích nên làm theo sự hướng dẫn những gì mà Bản cập nhật 09/03/2018 cung cấp sắp tới. Bản cập nhật này đã được một số người trong ngành gọi là “Bác sĩ”, ngay cả khi Google cho biết đây là bản cập nhật xếp hạng chung và đặc biệt là không nhắm mục tiêu vào các trang web y tế.

16/04/2018

Bản cập nhật cốt lõi mở rộng Google đã xác nhận thông qua Twitter về việc phát hành bản cập nhật thuật toán cốt lõi mở rộng khác và cho biết bản cập nhật này có nội dung tương tự như bản cập nhật ngày 09/03/2018.

09/03/2018

Bản cập nhật cốt lõi mở rộng Ngày 12/03, Google đã xác nhận thông qua Twitter rằng một “Bản cập nhật cốt lõi mở rộng” đã được tung ra vào tuần trước. Khi làm rõ các chi tiết, Google còn cho biết thêm những thay đổi này nhằm “giúp ích cho những trang trước đây đã được tặng thưởng,” khuyên mọi người nên “tiếp tục xây dựng nội dung giá trị”.

12/12/2017

Bản cập nhật Maccabees Một số người trong cộng đồng tìm kiếm báo cáo rằng các trang web của họ bị cập nhật trong khoảng thời gian từ ngày 12/12- 14/12. Google xác nhận có một số thay đổi nhỏ đối với thuật toán cốt lõi trong khung thời gian trên, nhưng lại làm giảm tầm quan trọng của thời kỳ kiến trúc flux (hỗ trợ các phản ứng trên web và xây dựng luồng dữ liệu một chiều).

08/09/2017

Bản kiến trúc Flux mùa thu. Sự bàn tán trong ngành và các công cụ theo dõi SEO cho thấy một số (vẫn chưa được xác nhận) bản cập nhật Google có thể đã xảy ra vào ngày này. Glenn Gabe, chủ tịch của G-Squared Interactive, cũng phát hiện một số thay đổi đáng chú ý của Google gây ra ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị tìm kiếm bắt đầu từ ngày 08/09. Tiếp theo là sự biến động và các dao động bổ sung vào ngày 18, 25 và 29 tháng 9, cũng như ngày 4, 8 và 12 tháng 10.

19/08/2017

Bản cập nhật chất lượngCác nhà quản trị web và các công cụ xếp hạng SEO đã phát hiện một số biến động nhỏ vào ngày 19-20/08, với các dấu hiệu cho thấy đây có thể là một bản cập nhật chất lượng (chưa được xác nhận) khác của Google. Trong số các thiệt hại về thứ hạng: trang danh mục, trang có quảng cáo dày đặt, nội dung thưa thớt/ chất lượng thấp và các yếu tố trải nghiệm người dùng tiêu cực khác, theo phân tích của Glenn Gabe, chủ tịch GSQi. Có một số suy đoán rằng Google đã bắt đầu thử nghiệm thuật toán này vào ngày 14 tháng 8 bởi vì các trang bị ảnh hưởng (tích cực hoặc tiêu cực) vào ngày này còn bị ảnh hưởng hơn nữa vào ngày 19 tháng 8 .

09/07/2017

Bản cập nhật chất lượng. Các công cụ xếp hạng SEO đã phát hiện một số biến động nhỏ vào ngày 9 tháng 7, có khả năng là một bản cập nhật chất lượng (chưa được xác nhận) khác của Google.

25/06/2017

Bản cập nhật 25/06Các công cụ theo dõi SEO khác nhau đã phát hiện một bản cập nhật quan trọng của Google, mặc dù chưa được xác nhận, vào ngày này. Một phân tích cho thấy bản cập nhật này gây ra các dao động lớn nhất cho thứ hạng các trang ở Vị trí 6-10. Trong khi nó tác động đến hầu hết các phân khúc, thì ngành công nghiệp hàng hóa và đồ uống được báo cáo là bị ảnh hưởng nhiều nhất.

17/05/2017

Bản cập nhật chất lượngBắt đầu từ ngày 17 tháng 5 và kéo dài khoảng một tuần, các công cụ theo dõi SEO đã báo cáo có rất nhiều biến động SERP. Mặc dù tác động có vẻ hạn chế, nhưng những trang web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này có xu hướng gặp sự cố với quảng cáo dày đặt / lừa đảo, vấn đề trải nghiệm người dùng và nội dung thưa thớt / chất lượng thấp.

07/03/2017

Thuật toán FredGary Illyes của Google gọi đùa bản cập nhật này là “Fred” và cuối cùng cái tên này gắn liền với bản cập nhật. Nhưng thuật toán này không phải là vấn đề gây cười cho những trang bị ảnh hưởng. Bản cập nhật thuật toán chính này dường như chủ yếu nhắm vào nội dung có giá trị thấp. Vào ngày 24 tháng 3, Illyes chính thức xác nhận bản cập nhật. Nhưng Google đã từ chối chia sẻ bất kỳ thông tin cụ thể nào, thay vào đó thông báo rằng tất cả các câu trả lời về Fred có thể được tìm thấy trong các Nguyên tắc chất lượng của nhà quản trị web Google.

07/02/2017

Bản cập nhật ngày 07/02. Bản cập nhật chính chưa được xác nhận này đã dẫn đến sự thay đổi lớn trong thứ hạng trên SERPs của Google, điều này cũng có nghĩa là tăng hoặc giảm thứ hạng chính đối với một số trang web. Nhìn chung, có vẻ như các trang web chất lượng cao hơn và phù hợp hơn đã đạt được khả năng hiển thị cao nhất.

01/02/2017

Bản cập nhật ngày 01/02Đây là một cập nhật nhỏ và chưa được xác nhận của Google. Mặc dù tất cả thông tin về bản cập nhật này đa số là do những suy đoán, nhưng nó dường như nhắm mục tiêu vào các mạng blog cá nhân hoặc những người đang xây dựng liên kết thư rác .

10/01/2017

Bản cập nhật Intrusive Interstitials (quảng cáo quấy rầy người dùng)Vào ngày 23 tháng 8 năm 2016, Google đã công bố một thay đổi sắp tới sẽ nhắm vào các quảng cáo gây phiền nhiễu và các cửa sổ quảng cáo bật lên có thể gây ra ảnh hưởng xấu đối với trải nghiệm tìm kiếm trên thiết bị di động. Như đã hứa, bản cập nhật này được tung ra vào ngày 10 tháng 1 năm 2017. Tác động của bản cập nhật này lên thứ hạng là rất nhỏ.

10/11/2016

Cập nhật không tênViệc tìm kiếm cuộc bàn tán trong ngành và dữ liệu từ các công cụ theo dõi SEO cho thấy một số loại cập nhật Google chưa được xác nhận đã xảy ra vào ngày 10 tháng 11.

23/09/2016

Tích hợp bản cập nhật thuật toán Penguin 4.0 và thuật toán cốt lõiBản cập nhật cuối cùng thuật toán Penguin đã được tích hợp vào thuật toán cốt lõi của Google, có nghĩa là Penguin hiện đánh giá các trang web và các liên kết trong thời gian thực. Một thay đổi lớn khác là các liên kết thuật toán Penguin bị mất giá trị, thay vì làm giảm thứ hạng của các trang.

01/06/2016

Bản cập nhật chất lượngMặc dù chưa được Google xác nhận, nhưng dữ liệu đã chỉ ra rằng một bản cập nhật chất lượng khác có nội dung liên quan đến thuật toán của Google bắt đầu được tung ra vào khoảng ngày 1 tháng 6, kèm sự biến động thứ hạng tìm kiếm bổ sung được tìm thấy vào ngày 8, 21 và 26 tháng 6.

12/05/2016

Bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động (# 2)Bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động thứ hai (hay còn gọi là “Mobilegeddon 2”) là bản cập nhật dành cho bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động đầu tiên của Google, nhằm “tăng hiệu ứng của tín hiệu xếp hạng.”

11/01/2016

Sự tích hợp thuật toán cốt lõi Panda Google xác nhận rằng Panda đã được tích hợp vào thuật toán cốt lõi của Google, rõ ràng đây là một phần của việc chậm rải triển khai Panda 4.2. Nói cách khác, Panda không còn là bộ lọc được áp dụng cho thuật toán Google sau khi nó hoạt động, mà được kết hợp như một tín hiệu xếp hạng cốt lõi khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bộ phân loại Panda hoạt động theo thời gian thực.

26/10/2015

Thuật toán RankBrainMặc dù đã được thử nghiệm từ tháng 4 năm 2015, nhưng Google chỉ chính thức giới thiệu thuật toán RankBrain vào ngày này. RankBrain là một thuật toán máy học giúp lọc kết quả tìm kiếm để cung cấp cho người dùng câu trả lời tốt nhất đối với các truy vấn của họ. Ban đầu, RankBrain được sử dụng cho khoảng 15 phần trăm các truy vấn (chủ yếu là các truy vấn mới mà Google chưa từng thấy trước đây), nhưng bây giờ nó liên quan đến hầu hết mọi truy vấn được nhập vào Google. RankBrain đã được gọi là tín hiệu xếp hạng quan trọng thứ ba.

17/07/2015

Bản cập nhật Panda 4.2 (#28)Google ra thông báo việc làm mới bản cập nhật Panda sẽ mất vài tháng để triển khai và có thể tác động từ 2 đến 3 phần trăm các truy vấn tiếng Anh. Do tính chất chậm chạp của việc triển khai, Google không rõ mức độ ảnh hưởng đáng kể hoặc chính xác khi việc trên xảy ra. Đó là bản cập nhật Panda được xác nhận cuối cùng.

03/05/2015

Bản cập nhật chất lượngBản cập nhật chất lượng (hay bản cập nhật Phantom) là một sự thay đổi đã được xác nhận đối với thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google – cụ thể là cách Google đánh giá các tín hiệu chất lượng. Các trang web có vấn đề về chất lượng nội dung, như có quá nhiều quảng cáo, dường như chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi bản cập nhật này.

21/04/2015

Bản cập nhật thân thiện với thiết bị di độngBản cập nhật thân thiện với thiết bị di động (hay còn gọi là “Mobilegeddon”) là một bản cập nhật nhằm tặng thưởng các trang web thân thiện với thiết bị di động có thứ hạng tìm kiếm cao hơn và cung cấp kết quả tốt hơn cho người tìm kiếm trên thiết bị di động. Bản cập nhật này tác động đến tất cả các ngôn ngữ trên toàn cầu.

17/10/2014

Bản cập nhật thuật toán Penguin 3.0Mặc dù được đặt tên giống với bản cập nhật chính, nhưng đây thực sự là một cách làm mới dữ liệu khác của thuật toán Penguin Google. Penguin 3.0 cho phép những người chịu ảnh hưởng bởi các bản cập nhật trước được xuất hiện và phục hồi, trong khi nhiều người khác tiếp tục sử dụng các phương pháp liên kết thư rác và thoát khỏi máy dò tìm của các bản cập nhật trước đó, những người đó nhận ra sự tác động trên. Bản cập nhật mất khoảng ba ngày để triển khai đầy đủ và ảnh hưởng ít hơn 1 phần trăm đối với các truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh.

23/09/2014

Bản cập nhật Panda 4.1 (#27)Pierre Far của Google đã thông báo rằng bản cập nhật dành cho thuật toán Panda đã thêm “một vài tín hiệu nữa giúp Panda xác định nội dung có chất lượng thấp chính xác hơn”. Nó ảnh hưởng từ 3 đến 5 phần trăm các truy vấn.

24/06/2014

Bản cập nhật PigeonPigeon là một bản cập nhật tìm kiếm địa phương quan trọng nhận thấy Google bắt đầu sử dụng nhiều hơn các tín hiệu xếp hạng trang web truyền thống nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm địa phương. Bản cập nhật này cũng cải thiện các tham số xếp hạng vị trí và khoảng cách của Google.

12/06/2014

Bản cập nhật thuật toán Payday Loan 3.0 (Bản cập nhật thuật toán Cho vay ngắn hạn)Bản cập nhật Payday Loan 3.0 của Google phần lớn tập trung vào việc nhắm mục tiêu các truy vấn thư rác, bao gồm cả việc bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công SEO tiêu cực.

20/05/2014

Bản cập nhật Panda 4.0 (#26)Matt Cutts của Google đã thông báo về Panda 4.0 là một bản cập nhật chính dành cho thuật toán, ảnh hưởng đến 7,7 phần trăm các truy vấn tiếng Anh.

16/05/2014

Bản cập nhật Payday Loan 2.0Đây là “thế hệ tiếp theo” của thuật toán Payday Loan của Google, được cập nhật nhằm nhắm mục tiêu tốt hơn vào các trang web thư rác.

06/02/2014

Làm mới bố cục trangMatt Cutts của Google đã ra thông báo về việc làm mới thuật toán bố cục trang. Không có thay đổi nào đối với thuật toán được đề cập – có vẻ như Google chỉ đơn giản là chạy lại thuật toán và cập nhật chỉ mục của nó.

04/10/2013

Bản cập nhật thuật toán Penguin 2.1Matt Cutts của Google đã thông báo rằng lần đầu tiên (và duy nhất) có việc làm mới dữ liệu thuật toán Penguin 2.0, ảnh hưởng đến ~ 1 phần trăm các tìm kiếm.

26/09/2013

Bản cập nhật thuật toán HummingbirdBản cập nhật thuật toán Hummingbird là một sự chỉnh sửa chính đối với công nghệ tìm kiếm cốt lõi của Google. Google cần một cách để hiểu rõ hơn và trả lại kết quả phù hợp nhất cho các truy vấn phức tạp như kết quả của sự phát triển tìm kiếm mang tính đàm thoại (nghĩa là tìm kiếm bằng giọng nói). Google cho biết thuật toán mới ảnh hưởng đến khoảng 90 phần trăm các tìm kiếm trên toàn thế giới. Mặc dù bản cập nhật này đã được công bố vào ngày này, nhưng thực sự nó được tung ra vào tháng 8 năm 2013.

11/06/2013

Bản cập nhật thuật toán Payday Loan Bản cập nhật thuật toán Payday Loan của Google nhắm mục tiêu vào các truy vấn thư rác chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực không minh bạch (bao gồm các khoản vay lãi suất cao và các khoản vay ngắn hạn, khiêu dâm, sòng bạc, hợp nhất nợ và dược phẩm). Bản cập nhật này mất khoảng 1-2 tháng để triển khai đầy đủ và ảnh hưởng đến khoảng 0,3 phần trăm các truy vấn của Hoa Kỳ.

22/05/2013

Bản cập nhật thuật toán Penguin 2.0Đây là một bản cập nhật “thế hệ tiếp theo” của thuật toán Penguin, như Matt Cutts của Google trong một bài đăng trên blog.  Phiên bản này có vẻ khó hiểu hơn trang chủ trang web và các trang danh mục cấp cao nhất nhằm tìm bằng chứng về liên kết thư rác được chuyển đến trang web. Thuật toán Penguin 2.0 đã tác động đến khoảng 2,3 phần trăm các truy vấn tiếng Anh.

14/03/2013

Bản cập nhật thuật toán Panda (#25)Bản cập nhật này không được Google xác nhận mặc dù các công cụ cho thấy cập nhật xảy ra vào khoảng ngày này. Matt Cutts của Google dường như gợi ý rằng đây sẽ là bản cập nhật cuối cùng trước khi thuật toán Panda được tích hợp trực tiếp vào thuật toán cốt lõi của Google. Thay vào đó, việc làm mới dữ liệu thuật toán Panda đã bắt đầu triển khai vào hàng tháng trong khoảng thời gian 10 ngày mà không có bất kỳ xác nhận nào thêm từ Google.

22/01/2013

Bản cập nhật thuật toán Panda (#24)Google đã thông báo bản làm mới dữ liệu thuật toán Panda ảnh hưởng đến 1,2 phần trăm các truy vấn tiếng Anh.

21/12/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda (#23)Google đã thông báo bản làm mới dữ liệu thuật toán Panda ảnh hưởng ~1.3% các truy vấn tiếng Anh.

05/11/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda (#21)Google xác nhận bản làm mới dữ liệu thuật toán Panda ảnh hưởng ~0.4 phần trăm các truy vấn trên toàn thế giới và ~ 1,1 phần trăm các truy vấn của Hoa Kỳ.

09/10/2012

Bản cập nhật bố cục trang #2Matt Cutts của Google đã thông báo rằng thuật toán bố cụ trang đã được cập nhật, ảnh hương đến 0,7 phần trăm các truy vấn tiếng Anh. Bản cập nhật này đã tạo cơ hội cho các trang web, bị ảnh hưởng bởi thuật toán đầu tiên của Google, có khả năng phục hồi.

05/10/2012

Bản cập nhật thuật toán Penguin 1.2Matt Cutts của Google đã thông báo về việc làm mới dữ liệu thuật toán Penguin lần hai. Bản cập nhật này ảnh hưởng đến 0,3 phần trăm các truy vấn tiếng Anh.

28/09/2012

Bản cập nhật thuật toán Exact Match Domain Bản cập nhật thuật toán Exact Match Domain (viết tắt là EMD) của Google tập trung loại bỏ thư rác của trang kết quả công cụ tìm kiếm SERPs hoặc các tên miền đối sánh chính xác có chất lượng kém.

27/09/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda (#20)Đây là một bản cập nhật quan trọng của thuật toán Panda, mất hơn một tuần để triển khai hoàn toàn và ảnh hưởng đến 2,4 phần trăm các truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh.

18/09/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.9.2 (#19)Google đã thông báo triển khai làm mới dữ liệu Panda ảnh hưởng ít hơn 0,7 phần trăm các truy vấn, kèm thêm “hãy đợi một số thông tin trong vài ngày tới.”

20/08/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.9.1 (#18)Google đã xác nhận việc làm mới dữ liệu Panda ảnh hưởng ~ 1 phần trăm các truy vấn.

24/07/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.9 (#17)Google đã thông báo việc làm mới thuật toán Panda ảnh hưởng ~1 phần trăm các kết quả tìm kiếm

25/06/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.8 (#16)Google đã thông báo việc làm mới dữ liệu Panda ảnh hưởng ~ 1 phần trăm các truy vấn toàn cầu.

08/06/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.7 (#15)Google xác nhận việc làm mới thuật toán Panda bắt đầu tung ra vào ngày này, ảnh hưởng ít hơn 1 phần trăm truy vấn của Hoa Kỳ và ~ 1 phần trăm truy vấn trên toàn thế giới. Các công cụ xếp hạng cho thấy bản cập nhật này lớn hơn các bản cập nhật thuật toán Panda gần đây.

26/05/2012

Bản cập nhật thuật toán Penguin 1.1Matt Cutts của Google đã thông báo về việc làm mới dữ liệu thuật toán Penguin, ảnh hưởng ít hơn 0,1 phần trăm của các tìm kiếm tiếng Anh. Các trang web thấy thứ hạng của họ bị giảm xuống sau lần đầu ra mắt thuật toán Penguin, sau đó chủ động trong việc xóa hồ sơ liên kết của họ, từ đó thấy một số khôi phục đáng kể. Các trang web khác bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin lần đầu tiên, đã bị tấn công.

27/04/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.6 (#14)Google xác nhận việc làm mới thuật toán Panda đã xảy ra vào ngày này.

24/04/2012

Bản cập nhật thuật toán Penguin Một hình phạt “vượt mức tối ưu hóa” được đoán trước từ lâu đã xảy ra vào ngày hôm nay. Google công bố giới thiệu sự thay đổi một thuật toán (chưa được đặt tên) để hạn chế việc các trang web bị thu hút vào trang web thư rác vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google (ví dụ: nhồi từ khóa, liên kết lạ). Google cho biết bản cập nhật này sẽ tác động đến 3,1 phần trăm các truy vấn tiếng Anh. Chỉ hai ngày sau, Tài đã biết tên của thuật toán là: Penguin.

19/04/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.5 (#13)Matt Cutts của Google đã xác nhận việc làm mới dữ liệu Panda xảy ra vào ngày này.

23/03/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.4 (#12)Google đã công bố việc làm mới thuật toán Panda ảnh hưởng ~ 1,6 phần trăm các truy vấn.

27/02/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.3 (#11)Google đã thông báo việc làm mới dữ liệu Panda khiến nó trở nên “chính xác và nhạy cảm” hơn với những thay đổi xảy ra trên web.

27/02/2012

Bản cập nhật Venice Sau bản cập nhật Venice, Google bắt đầu tập hợp các kết quả tìm kiếm dựa trên vị trí vật lý hoặc địa chỉ IP của người tìm kiếm. Ngoài ra, Google có thể phát hiện tốt hơn một truy vấn hoặc trang web nào đó có mục đích hoặc mức độ liên quan cục bộ hay không.

19/01/2012

Bản cập nhật bố cục trangBản cập nhật thuật toán bố cục trang của Google (hoặc nửa trên trang web) nhắm vào các trang web có quá nhiều quảng cáo ở nửa trên trang web. Nói cách khác, người dùng sẽ phải cuộn xuống phía dưới trang web để xem được nội dung thực tế. Google cho biết thuật toán này tác động ít hơn 1 phần trăm các trang web.

18/01/2012

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.2 (#10)Google xác nhận việc làm mới dữ liệu Panda diễn ra vào ngày này.

18/11/2011

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.1 (#9)Google công bố việc làm mới thuật toán Panda ở quy mô nhỏ, ảnh hưởng ít hơn 1 phần trăm các tìm kiếm.

03/11/2011

Bản cập nhật mớiVới bản cập nhật này, Google đã thay đổi thuật toán xếp hạng của mình để xác định rõ hơn thời gian cung cấp kết quả tìm kiếm mới (ví dụ: các sự kiện hiện tại, chủ đề nóng, sự kiện định kỳ) để phù hợp hơn với người tìm kiếm. Bản cập nhật này tác động đến 35 phần trăm các tìm kiếm.

19/10/2011

Bản cập nhật thuật toán Panda 3.0 (#8)Google thêm một số tín hiệu mới vào thuật toán Panda và cũng tính toán lại cách thuật toán tác động đến các trang web.

28/09/2011

Bản cập nhật thuật toán Panda 2.5 (#7)Một vòng lặp khác của thuật toán Panda Google. Sau đó, vào ngày 5/10/2011, Matt Cutts của Google thông báo rằng “hãy trông chờ một số thông tin liên quan đến thuật toán Panda trong vài tuần tới.” Ngày thông báo được xác nhận là ngày 3 tháng 10 và ngày 13 tháng 10.

12/08/2011

Bản cập nhật thuật toán Panda 2.4 (#6)Cập nhật thuật toán Panda Google được triển khai trên phạm vi quốc tế cho tất cả các quốc gia nói tiếng Anh và các quốc gia không nói tiếng Anh (ngoại trừ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc).

23/07/2011

Bản cập nhật thuật toán Panda 2.3 (#5)Một bản cập nhật khác dành cho thuật toán Panda Google.

21/06/2011

Bản cập nhật thuật toán Panda 2.2 (#4)Một bản cập nhật khác dành cho thuật toán Panda Google.

09/05/2011

Bản cập nhật thuật toán Panda 2.1 (#3)Lĩnh vực công nghiệp lần đầu tiên gọi bản cập nhật này là Panda 3.0, nhưng Google cho rằng đây chỉ là một sự làm mới dữ liệu, cũng như các bản cập nhật 2.x thật sắp phát hành.

11/04/2011

Bản cập nhật thuật toán Panda 2.0 (#2)Bản cập nhật đầu tiên dành cho thuật toán Panda cốt lõi. Bản cập nhật này kết hợp các tín hiệu bổ sung, chẳng hạn như các trang web mà người dùng Google đã chặn.

23/02/2011

Bản cập nhật thuật toán Panda Vòng lặp đầu tiên của một bản cập nhật thuật toán Google chưa đặt tên, sau đó đã được giới thiệu (12 phần trăm các truy vấn bị ảnh hưởng), gây ra cú sốc cho ngành công nghiệp SEO và nhiều nhà đầu tư lớn, cũng như chấm dứt hiệu quả mô hình kinh doanh “nông trại nội dung” trực tuyến. Bản cập nhật ban đầu được đặt tên là Nông dân trong ngành công nghiệp, Google đã tiết lộ ngay sau khi bản cập nhật ra mắt rằng nó có tên là thuật toán Panda, được đặt theo tên của kỹ sư đã đưa ra bước đột phá cho thuật toán đầu tiên.

28/04/2010

Bản cập nhật MayDay Bản cập nhật MayDay là một sự thay đổi về mặt thuật toán giúp Google đánh giá trang web nào phù hợp nhất cho các truy vấn nội dung dài. Bản cập nhật này được tung ra từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5.

10/08/2009

Bản cập nhật thuật toán CaffeinBản cập nhật thuật toán Caffeine của Google là một hệ thống lập chỉ mục web mới cho phép Google thu thập dữ liệu và lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến kết quả mới hơn 50 phần trăm. Các nhà phát triển đã được cấp quyền truy cập sớm bắt đầu từ tháng 8 năm 2009 trước khi bản cập nhật chính thức ra mắt vào ngày 8 tháng 6 năm 2010.

18/01/2009

Bản cập nhật VinceBản cập nhật Vince của Google là một sự thay đổi nhanh chóng, đáng chú ý trong số các thuật ngữ từ khóa cạnh tranh ở cấp độ rộng để ưu tiên thứ hạng trang đầu tiên đối với các tên miền có thương hiệu lớn so với các trang web xếp hạng trước đây (thường là các trang web ít liên quan, trang web liên kết và các trang web đã giành được khả năng hiển thị này thông qua các Nỗ lực SEO).

15/12/2005

Bản cập nhật Big Daddy Big Daddy (hay Bigdaddy) là bản cập nhật từng bước một dành cho cơ sở hạ tầng của Google, bắt đầu được triển khai vào tháng 12 năm 2005 và được hoàn thành vào tháng 3 năm 2006. Bản cập nhật này đã thay đổi cách xử lý của Google về các vấn đề kỹ thuật như chuẩn hóa và chuyển hướng đường dẫn URL. Một số trang web đã đưa bản cập nhật này vào trung tâm dữ liệu Big Daddy mới, thường là do liên kết lạ(ví dụ: liên kết tương phản quá mức, liên kết đến các thư rác lân cận, liên kết phải trả tiền).

01/09/2005:

Bản cập nhật Jagger Jagger là bản cập nhật giai đoạn đầu trong 3 gia đoạn (Jagger 1, Jagger 2 và Jagger 3) bắt đầu với một số cập nhật tập trung vào liên kết trả về vào đầu tháng 9, nhằm phá vỡ việc xây dựng liên kết lạ, liên kết phải trả tiền và các loại thư rác khác. Giai đoạn thứ hai của cập nhật Jagger, vào tháng Mười, có ảnh hưởng đáng chú ý nhất. Giai đoạn cuối cùng hoàn thành vào gần cuối tháng 11.

16/11/2003:

Bản cập nhật Florida Bản cập nhật Florida của Google báo hiệu một kỷ nguyên mới của SEO. Các trang web (bao gồm các nhà bán lẻ dựa vào các chi nhánh để tăng lưu lượng truy cập) sử dụng các chiến thuật thư rác của thập kỷ trước (ví dụ: nhồi từ khóa, sử dụng nhiều trang web dưới cùng một thương hiệu, văn bản vô hình và liên kết ẩn) để xếp hạng cho các từ khóa thương mại có giá trị cao, nhận ra thứ hạng có thể sinh luận nhuận của họ bị xóa sổ ngay trước kỳ nghỉ lễ.

Kết Luận

Bài viết đã cung cấp toàn bộ lịch sử thuật toán Google cập nhật trong những năm vừa qua. Tài hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được một cách tổng quan nhất về những thuật toán mà Google đã cập nhật để bạn có thể hiểu sâu hơn về thuật toán của Google, nhằm tập trung tối ưu SEO cho website của mình có kết quả tốt nhất trong SERPs.

Bên cạnh đó, nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận ở phía dưới để Tài có thể dễ dàng giải đáp giúp bạn nhé! Và nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ để lan tỏa giá trị nhé!

Have a nice day!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here